Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 26/10/2020 05:26 AM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 9/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 8/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 7/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 6/2020
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh quan tâm công tác tôn giáo nhằm xây dựng mối đoàn kết trong nhân dân
Di tích lịch sử văn hóa chùa Dận (phường Đình Bảng, Từ Sơn, Bắc Ninh)

Thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh là địa phương có bề dày truyền thống văn hóa, có hệ thống cơ sở vật chất về tín ngưỡng tôn giáo khá phong phú với nhiều công trình lịch sử văn hóa được xếp hạng di tích cấp tỉnh, cấp Quốc gia.

Tình hình tư tưởng nhân dân, tín đồ phật tử, giáo dân nhìn chung ổn định, tin tưởng vào chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước, đoàn kết chấp hành các quy định của địa phương, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước. Vì vậy, công tác tôn giáo là một trong những lĩnh vực được Thị xã rất quan tâm nhằm tạo điều kiện cho nhân dân được tự do, tín ngưỡng, nâng cao đời sống tinh thần.

Thị xã Từ Sơn hiện có 2 tôn giáo chính được Nhà nước cho phép hoạt động đó là Phật giáo và Công giáo. Hoạt động của 2 tôn giáo này trong những năm qua luôn ổn định, cơ bản chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đáp ứng nhu cầu của nhân dân, các tín đồ tôn giáo. Đặc biệt trong các ngày Đại lễ Phật Đản, An cư Kiết hạ, Lễ Vu lan… của Phật giáo và Lễ trọng của giáo hội như: Lễ Phục sinh, Lễ giáng sinh… Đối với Phật giáo, toàn thị xã có 47 ngôi chùa, trong đó có 40 ngôi chùa có sư trụ trì với tổng số 58 tăng ni. Công tác kiện toàn Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam thị xã Từ Sơn luôn được quan tâm thực hiện đúng kế hoạch. Đối với Công giáo có 1 Xứ đạo Cẩm Giang tại phường Đồng Nguyên. Trên địa bàn có nhiều giáo dân trong Ban hành giáo tham gia hệ thống chính trị ở cơ sở. Đối với Phật giáo có 5 tăng, ni tham gia đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021.

Xác định tín ngưỡng, tôn giáo là nhu cầu tinh thần của bộ phận nhân dân, Thị ủy Từ Sơn thường xuyên chỉ đạo sâu sát đối với công tác tôn giáo trên địa bàn. Chỉ đạo các ban, ngành, MTTQ, các đoàn thể và cơ sở thực hiện tốt chính sách tôn giáo, tăng cường nắm bắt tình hình hoạt động của các tôn giáo ở địa phương, phát hiện, tham mưu với cấp ủy giải quyết các vấn đề tôn giáo nảy sinh. Tăng cường công tác phối hợp với các cơ quan hữu quan giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, an ninh tôn giáo, đồng thời hướng dẫn giúp đỡ các tổ chức tôn giáo, bà con có đạo sinh hoạt tôn giáo trong những dịp lễ trọng của các tôn giáo, đảm bảo đúng pháp luật.

Từ năm 2003 đến nay UBND Thị xã ban hành 130 văn bản chỉ đạo về công tác tôn giáo, tăng cường quản lý nhà nước về tôn giáo như: Hướng dẫn hoạt động của các tôn giáo trên địa bàn; giải quyết hoạt động của các đạo lạ, tà đạo; việc xây dựng cơ sở thờ tự; hoạt động nhân các ngày lễ, tết, lễ trọng hàng năm. Công tác động viên, thăm hỏi các chức sắc, tín đồ tôn giáo được Thị ủy, UBND, MTTQ thị xã đặc biệt quan tâm, thường xuyên tổ chức các đoàn đại biểu đến thăm hỏi, động viên nhân ngày Đại lễ Phật Đản, Noel, Tết Nguyên đán… với tổng số tiền 500 triệu đồng. 

Về an ninh tôn giáo luôn được Thị xã đặc biệt quan tâm, tạo điều kiện cho các tôn giáo sinh hoạt theo Hiến chương, Giáo luật, điều lệ của các tổ chức tôn giáo đã được nhà nước quy định. Lực lượng công an luôn chủ động nắm chắc tình hình, đấu tranh chống mọi hoạt động lợi dụng tôn giáo gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự trên địa bàn. Công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân, đồng bào có đạo, nhất là chức sắc, chức việc, nhà tu hành các tôn giáo thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về tín ngưỡng tôn giáo được đẩy mạnh. Nội dung tập trung vào “4 không” là: không nghe kẻ xấu truyền đạo trái phép; không bị kích động tụ tập đông người trái phép gây rối nơi công cộng; không nghe kẻ xấu xúi giục gây mất đoàn kết lương, giáo trong cộng đồng dân cư; không tin theo hủ tục lạc hậu mê tín dị đoan... Từ đó bà con lương - giáo cùng nhau sống đoàn kết, giúp nhau trong cuộc sống hàng ngày, xây dựng gia đình mẫu mực, thi đua phát triển kinh tế - xã hội; xây dựng họ đạo, đoàn kết, văn hoá, thực hiện tốt 10 nội dung thi đua “7 tốt đời, 3 đẹp đạo”.

Có thể thấy việc quan tâm đúng mức tới công tác tôn giáo của Thị xã góp phần củng cố và tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân, phát huy sức mạnh tổng hợp của khối đại đoàn kết toàn dân, đẩy mạnh thực hiện các cuộc vận động và các phong trào thi đua yêu nước, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm sau cao hơn năm trước. Khơi dậy niềm tin, tạo sự thống nhất cao trong toàn hệ thống chính trị của thị xã về nhận thức tôn giáo và công tác tôn giáo. Xây dựng mối quan hệ mật thiết giữa Đảng với nhân dân và các tôn giáo. Vị trí vai trò của các tổ chức chính trị xã hội được phát huy, nâng cao chất lượng và hoạt động có hiệu quả. Cũng nhờ được quan tâm nên tình hình hoạt động tôn giáo trên địa bàn thị xã cơ bản ổn định, hoạt động trong khuôn khổ của pháp luật, được nhân dân tin tưởng, góp phần quan trọng vào việc đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội để thị xã Từ Sơn ngày một phát triển./.

baobacninh.com.vn

Thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh quan tâm công tác tôn giáo nhằm xây dựng mối đoàn kết trong nhân dânTình hình tư tưởng nhân dân, tín đồ phật tử, giáo dân nhìn chung ổn định, tin tưởng vào chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước, đoàn kết chấp hành các quy định của địa phương, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước. Vì vậy, công
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Bí thư chi bộ vùng giáo trăn trở việc làng, tiên phong việc Đảng
Nam Định bảo tồn, phát huy giá trị các di sản văn hóa phi vật thể
Hiệu quả mô hình “Rủ nhau làm tốt của xóm Chăm”
Công an tỉnh Sóc Trăng thăm, tặng quà các chùa Khmer TX. Vĩnh Châu
Hà Tĩnh phổ biến chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về tôn giáo
Sở Nội vụ tỉnh Lâm Đồng tổ chức lớp bồi dưỡng công tác tôn giáo cho cán bộ đoàn thể cấp xã
Gia Lai phổ biến pháp luật về tôn giáo cho tăng, ni, cư sĩ Phật giáo
Thái Bình: Hội nghị tuyên truyền, phổ biến Luật tín ngưỡng, tôn giáo
Phát triển đảng viên là người có đạo ở Ninh Bình: Lời giải từ thực tiễn
Phát triển đảng viên là người có đạo ở Ninh Bình: Lời giải từ thực tiễn
Video
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ tại Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564, Dương lịch 2020
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Hình ảnh
Hai ngôi chùa lập kỷ lục ở Bình Dương
Nhiều hoạt động chăm lo tại ngày hội Thanh niên các dân tộc, tôn giáo
Bảo tàng không gian văn hóa Mường - nơi lưu giữ bản sắc dân tộc Mường
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn