Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 12/12/2019 07:04 AM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 11/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 10/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 9/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 8/2019
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Phát huy vai trò của lực lượng cốt cán trong tôn giáo
Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh đến thăm, chúc mừng Tòa Giám mục Đà Lạt nhân dịp Tết cổ truyền dân tộc. Ảnh: N.Thu

Thời gian qua, việc tổ chức xây dựng lực lượng cốt cán phong trào trong tôn giáo đã được hệ thống chính trị Phường 4 (TP Ðà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) quan tâm triển khai thực hiện có hiệu quả. Qua đó, đã quy tụ, tập hợp, định hướng giao nhiệm vụ cho lực lượng này làm nòng cốt trong việc tổ chức, tham gia các phong trào của địa phương trên các lĩnh vực, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh, xây dựng hệ thống chính trị của địa phương.

Trên địa bàn Phường 4 có 3 tổ chức tôn giáo lớn, gồm Phật giáo, Công giáo, Tin Lành đang hoạt động. Nhìn chung, hoạt động của các tổ chức tôn giáo trên địa bàn Phường 4 cơ bản tuân thủ và chấp hành các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Đa số các chức sắc, nhà tu hành và tín đồ an tâm sinh hoạt tôn giáo, tích cực tham gia phát triển kinh tế - xã hội và các phong trào thi đua yêu nước do địa phương phát động, góp phần giữ vững ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương. Mối quan hệ giữa chính quyền địa phương và các tổ chức tôn giáo ngày càng được duy trì tốt hơn. 

Sau khi chia tách từ khu phố sang tổ dân phố trong năm 2012, hoạt động của các tổ chức chưa ổn định. Tuy nhiên, sau khi có Thông báo 150-TB/TW ngày 25/12/2013 của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Đảng ủy Phường 4 đã chỉ đạo toàn hệ thống chính trị vào cuộc đồng bộ, nhằm thực hiện có hiệu quả việc xây dựng lực lượng cốt cán phong trào trong tôn giáo. Dưới sự chỉ đạo của Thành ủy Đà Lạt, Mặt trận và các đoàn thể đã tập trung triển khai thực hiện tốt công tác vận động xây dựng lực lượng cán bộ cốt cán phong trào là những người có uy tín, những chức sắc, chức việc và các tín đồ trong tổ chức tôn giáo. 

Trong thời gian qua, Đảng ủy Phường 4 đã cử lực lượng cốt cán phong trào tôn giáo tham gia các hội nghị tập huấn do thành phố và tỉnh tổ chức, nhằm giúp họ hiểu và nắm được các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Tăng cường phổ biến, giúp lực lượng cốt cán nắm vững các chủ trương, chính sách dân tộc, tôn giáo, nông nghiệp, nông thôn; kiến thức về quốc phòng, an ninh; về phòng chống tội phạm, ma túy; về âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch lợi dụng các vấn đề dân tộc, tôn giáo và nhân quyền, nhằm kích động chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc, chống phá sự nghiệp cách mạng của Nhân dân.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, ngay sau khi có Thông báo số 150-TB/TW, Đảng ủy Phường 4 đã đưa nội dung này vào nghị quyết và tổ chức chỉ đạo triển khai thực hiện trong năm 2015. Theo đánh giá, sau khi triển khai nghị quyết, nhận thức của cán bộ, đảng viên nhất là cán bộ chủ chốt của Đảng, chính quyền, đoàn thể đã có những chuyển biến tích cực. Lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, MTTQ và các đoàn thể chính trị, xã hội đã quan tâm đến công tác xây dựng lực lượng cốt cán phong trào trong các tổ chức tôn giáo, nhằm tập hợp các tín đồ tôn giáo tăng số lượng đoàn viên, hội viên xây dựng tổ chức hội vững mạnh. Thông qua các phong trào, lực lượng cốt cán trong tôn giáo đã truyền tải các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến các tín đồ tôn giáo, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh của địa phương.

Nhờ có sự giúp đỡ hỗ trợ của lực lượng cốt cán phong trào, trong 5 năm qua, tình hình hoạt động tôn giáo trên địa bàn Phường 4 tương đối ổn định. Hiện nay trên địa bàn phường có 8 cơ sở tôn giáo, hầu hết các cơ sở tôn giáo đều hoạt động theo quy định của pháp luật về tín ngưỡng tôn giáo. Phường 4 cũng đã tích cực tuyên truyền và vận động bà con tín đồ cùng thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương. Tiếp tục duy trì hoạt động các mô hình tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, tôn giáo tham gia đảm bảo an toàn giao thông, tham gia trực tiếp vào Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và được đông đảo bà con tín đồ tham gia hưởng ứng tích cực.

Bí thư Đảng ủy Phường 4 Lâm Dũ Hùng khẳng định: Tôn giáo và công tác tôn giáo là một nhiệm vụ rất quan trọng, có tầm ảnh hưởng rộng nên phải xác định đây là trách nhiệm của toàn bộ hệ thống chính trị dưới sự lãnh đạo của cấp ủy đảng. Trong thời gian tới, dưới sự lãnh, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Thành ủy, Đảng ủy Phường 4 sẽ tiếp tục tập trung tăng cường tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác tôn giáo trong toàn bộ hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân. Việc xây dựng lực lượng cốt cán phong trào trong tôn giáo ở địa bàn khu dân cư phải đảm bảo chất lượng, phát huy năng lực, uy tín; qua đó, kịp thời phát hiện các cá nhân lợi dụng tôn giáo để tổ chức các hoạt động trái pháp luật. Đồng thời, tăng cường phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành của thành phố giải quyết triệt để, đảm bảo tính mềm dẻo nhưng phải kiên quyết. Muốn vậy, phải thực hiện tốt công tác dân vận, phát huy vai trò của Mặt trận và các đoàn thể làm tốt công tác dân vận của hệ thống chính trị.

Theo Báo Lâm Đồng

Phát huy vai trò của lực lượng cốt cán trong tôn giáoTrên địa bàn Phường 4 có 3 tổ chức tôn giáo lớn, gồm Phật giáo, Công giáo, Tin Lành đang hoạt động. Nhìn chung, hoạt động của các tổ chức tôn giáo trên địa bàn Phường 4 cơ bản tuân thủ và chấp hành các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Đồng Nai: Tăng cường vận động, đoàn kết tôn giáo
Trung tâm Bảo tồn Di sản Văn hoá Tôn giáo vinh danh các chùa và thầy thuốc tiêu biểu năm 2019
Ban Tôn giáo tỉnh Kon Tum tổ chức Hội nghị gặp mặt chức sắc tôn giáo 6 tháng đầu năm 2019
Lãnh đạo Ban Tôn giáo tỉnh Ninh Thuận tiếp và làm việc với đại diện Hội thánh Tin Lành Việt Nam (miền Nam)
Bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể quốc gia trên địa bàn tỉnh Tây Ninh
Quan tâm phát triển đảng viên là người Công giáo
Lắng nghe tâm tư, nguyện vọng đồng bào các tôn giáo
Hỗ trợ làm căn cước công dân miễn phí cho tín đồ Hồi giáo
Gia Lai: Thông tin tình hình kinh tế-xã hội, quốc phòng-an ninh 6 tháng đầu năm và phổ biến pháp luật về tôn giáo cho tăng, ni tại các điểm an cư trên địa bàn thành phố Pleiku
Quản lý nghiêm hoạt động bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích
Video
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc gặp mặt của Thủ tướng Chính phủ với chức sắc, chức việc tôn giáo có đóng góp tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Hình ảnh
Hình ảnh khai mạc Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XVII
Hàng chục ngàn người tham dự Lễ hội dừa Bến Tre 2019
Tái hiện Nghi lễ “Lẩu Then” của đồng bào dân tộc Tày
Audio
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa
Phỏng vấn Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Cần Thơ về công tác tuyên truyền, phổ biến Luật tín ngưỡng, tôn giáo và Nghị định 162/2017/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật tín ngưỡng, tôn giáo tại địa phương


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn