Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 02/07/2020 05:25 PM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 6/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 5/2020
Giới thiệu sách mới: Phóng sinh dưới góc nhìn Phật pháp và đời sống
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 4/2020
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Đồng Tháp đưa đình làng tiêu biểu về lịch sử, kiến trúc vào tour du lịch
Đình Long Khánh, xã Long Khánh A, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp. (Ảnh: Nguyễn Trí)

Các đình làng tiểu biểu đang được tỉnh Đồng Tháp chú trọng phát huy giá trị, tiến tới đưa một số ngôi đình có giá trị tiêu biểu về lịch sử, kiến trúc nghệ thuật, khảo cổ vào các tuyến du lịch.

Theo Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Ngọc Thương, Đồng Tháp hiện có 99 ngôi đình, tọa lạc tại 12 huyện, thị xã, thành phố. Trong đó có 4 đình được xếp hạng di tích quốc gia là đình Long Khánh (xã Long Khánh A, huyện Hồng Ngự), đình Tân Phú Trung (xã Tân Phú Trung, huyện Châu Thành), đình Phú Hựu (thị trấn Cái Tàu Hạ, huyện Châu Thành), đình Định Yên (xã Định Yên, huyện Lấp Vò).

Các đình làng ở Đồng Tháp cũng như đình làng Nam Bộ hầu hết được mô phỏng theo đình làng miền Bắc, đã được định hình từ thế kỷ XVI. Hiện nay, đình làng ở Đồng Tháp không chỉ là nơi sinh hoạt tín ngưỡng, văn hóa truyền thống mà còn là nơi tuyên truyền giáo dục về lòng yêu nước, niềm tự hào của dân tộc, tri ân các anh hùng liệt sĩ, các tiền nhân có công mở cõi, khai hoang lập ấp, lập làng; nơi giao lưu văn hóa giữa các dân tộc anh em trong tỉnh.

Để phục vụ nhu cầu sinh hoạt của cộng đồng dân cư, đình làng thực hiện chức năng như trung tâm văn hóa - học tập cộng đồng, tổ chức các hội thao truyền thống, trò chơi dân gian, hoạt động văn hóa - văn nghệ, đờn ca tài tử; hội họp, bầu cử và giải quyết các vấn đề liên quan đến quy ước khóm, ấp và các nội dung khác trong phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa.

Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Ngọc Thương cho biết, các đình làng đang được tỉnh Đồng Tháp chú trọng phát huy giá trị, tiến tới đưa một số ngôi đình có giá trị tiêu biểu về lịch sử, kiến trúc nghệ thuật, khảo cổ vào các tuyến du lịch, tuyến góp phần phát triển du lịch của tỉnh và thực hiện hiệu quả đề án tạo dựng hình ảnh địa phương.

Tỉnh Đồng Tháp đang làm đề án thí điểm tại 4 đình tiêu biểu gồm: Vĩnh Phước (thành phố Sa Đéc), Định Yên (huyện Lấp Vò), Vĩnh Thới (huyện Lai Vung) và đình Ngã ba Thông Bình (huyện Tân Hồng) vào các tuyến du lịch trong tỉnh.

Để thực hiện đề án, tỉnh chú trọng trùng tu, tôn tạo các hạng mục đã xuống cấp (ưu tiên các đình có giá trị tiêu biểu), sau đó sẽ thực hiện rộng rãi theo kế hoạch hằng năm; khôi phục lại những nghi thức truyền thống trong các lễ hội cúng đình, các cổ vật, các mẫu chữ cổ (chữ Hán, chữ Nôm), các hoạt động nghệ thuật dân gian như hát bội, nghệ thuật múa bóng rỗi tại lễ hội của đình.

Tỉnh Đồng Tháp cũng đẩy mạnh công tác kiểm kê, sưu tầm hiện vật để đánh giá niên đại; viết lại đầy đủ, chính xác lược sử ngôi đình, tạo sức hút đối với người dân và du khách thập phương; đồng thời gắn kết đề án phát huy giá trị hệ thống đình làng với chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh Đồng Tháp; đưa các ngôi đình tiêu biểu về lịch sử, kiến trúc nghệ thuật, khảo cổ vào các tour, tuyến góp phần phát triển du lịch và thực hiện hiệu quả đề án tạo dựng hình ảnh địa phương có hiệu quả đến năm 2020.

Lược theo dangcongsan.vn

Đồng Tháp đưa đình làng tiêu biểu về lịch sử, kiến trúc vào tour du lịchTheo Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Ngọc Thương, Đồng Tháp hiện có 99 ngôi đình, tọa lạc tại 12 huyện, thị xã, thành phố. Trong đó có 4 đình được xếp hạng di tích quốc gia là đình Long Khánh (xã Long Khánh A, huyện Hồng Ngự),
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Khai mạc festival vó ngựa cao nguyên trắng Bắc Hà năm 2019
Khảo sát công tác bảo quản, tu bổ di tích và các thiết chế văn hóa
Tôn giáo chung tay bảo vệ môi trường
Huyện Tĩnh Gia: Tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo cho gần 200 người
Ban Tôn giáo tỉnh Bình Dương thăm Thánh đường Hồi giáo xã Minh Hòa nhân tháng chay Ramadan 2019
Hưng Yên công bố bảo vật quốc gia tượng Phật Quan Âm chùa Mễ Sở
Hội thảo khoa học "Biến đổi của không gian thiêng nơi tôn giáo truyền thống ở Bắc Ninh hiện nay"
UBND thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương tập huấn nghiệp vụ phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa và công tác tín ngưỡng, tôn giáo năm 2019
Mô hình "Cộng đồng dân cư trong các tôn giáo chấp hành nghiêm pháp luật" ở Phú Ninh
Kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về tôn giáo tại huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình
Video
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ tại Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564, Dương lịch 2020
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Hình ảnh
Giao lưu thể thao chào mừng Đại hội Đảng bộ cơ quan
Tu hội Truyền giáo Thánh Vinh sơn Tỉnh Dòng Việt Nam tổ chức thánh lễ Truyền chức Linh mục
Hơn 250 ảnh tư liệu quý về Bác Hồ
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn