Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 04/07/2020 03:27 AM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 6/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 5/2020
Giới thiệu sách mới: Phóng sinh dưới góc nhìn Phật pháp và đời sống
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 4/2020
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Liên hoan "Thực hành tín ngưỡng thờ mẫu Tam phủ của người Việt" tỉnh Thanh Hóa
Liên hoan có sự tham gia của 35 nghệ nhân, thanh đồng đến từ Thanh Hóa và các tỉnh. Ảnh: Khiếu Tư - TTXVN

Sáng 13/4, Liên hoan "Thực hành tín ngưỡng thờ mẫu Tam phủ của người Việt" tỉnh Thanh Hóa mở rộng lần thứ 2, do UBND tỉnh Thanh Hóa, Hội Di sản văn hóa và Cổ vật Thanh Hoa tổ chức đã diễn ra tại cung Mẫu, di tích Phủ Nưa (xã Tân Ninh, huyện Triệu Sơn) với sự tham gia của 35 nghệ nhân, thanh đồng đến từ Thanh Hóa và các tỉnh bạn gồm Nam Định, Hải Phòng, Nghệ An, Thái Nguyên.

Đây cũng là hoạt động nhằm hưởng ứng Chương trình hành động Quốc gia về bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể nhân loại, góp phần chào mừng 990 năm Danh xưng Thanh Hóa.

Liên hoan mở đầu bằng hoạt động rước lô nhang từ Huyệt đạo thiêng Am Tiên về Phủ Nưa với sự tham gia của các đại biểu, các thanh đồng và người dân địa phương.

35 nghệ nhân, thanh đồng tham gia liên hoan là những người có thành tích xuất sắc, hiểu biết sâu sắc, thực hành thuần thục các nghi lễ, nghi thức trong thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu (đặc biệt là nghi lễ hầu đồng) của các Câu lạc bộ "Thực hành tín ngưỡng thờ mẫu Tam phủ của người Việt" ở các địa phương trong tỉnh Thanh Hóa và các tỉnh thành bạn. Trong không gian thiêng, với tiếng đàn, tiếng sáo, nhị réo rắt, những giai điệu du dương trầm bổng của các cung văn và phần biểu diễn thực hành của các thanh đồng đã thu hút sự quan tâm theo dõi của đông đảo du khách và người dân địa phương. Mỗi giá chầu lại thể hiện một sắc thái với những nét đặc sắc riêng biệt, cuốn hút.

Mỗi giá chầu đồng thể hiện một sắc thái với những nét đặc sắc riêng biệt, cuốn hút. Ảnh: Khiếu Tư - TTXVN

Thanh đồng Trần Thị Huê, 77 tuổi đến từ huyện Cẩm Thủy cho biết: Liên hoan là hoạt động rất ý nghĩa, là dịp để những thanh đồng xứ Thanh gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm qua đó nâng cao đời sống tinh thần và tôn vinh văn hóa truyền thống dân tộc, góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị tốt đẹp của văn hóa tín ngưỡng thờ Mẫu trong đời sống hiện đại.

Ông Hồ Quang Sơn - Chủ tịch Hội Di sản văn hóa và Cổ vật Thanh Hoa, Trưởng Ban tổ chức Liên hoan cho biết: "Liên hoan thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ tại Thanh Hóa lần thứ 2 diễn ra với mong muốn để đông đảo công chúng hiểu hơn về nét đẹp của loại hình văn hóa tín ngưỡng dân gian đặc sắc này. Liên hoan còn là dịp để người dân, những người thực hành tín ngưỡng nhận thức đúng giá trị di sản, từ đó gìn giữ, phát huy nét đẹp của tín ngưỡng thờ Mẫu, để đạo Mẫu xứng tầm là di sản, là niềm tự hào của người Việt".

Trong 4 ngày tổ chức diễn xướng hầu đồng (từ ngày 13 - 16/4), các nghệ nhân, thanh đồng sẽ mang đến Liên hoan 112 giá đồng với các giá hầu nổi tiếng như: "Quan lớn đệ nhất", "Chúa Nguyệt Hồ", "Chúa bản đền", "Chầu đệ Nhị", "Chầu Năm", "Cô Chín", "Bà Triệu"... Sau mỗi buổi hầu, Ban tổ chức cùng các thanh đồng sẽ trao đổi về chuyên môn, góp ý với đội cung văn về lời ca, âm nhạc nhằm bảo tồn, phát huy nét đẹp trong nghi lễ hầu đồng cổ truyền và những đổi mới phù hợp với xã hội đương đại./.

Theo dantocmiennui.vn

Liên hoan "Thực hành tín ngưỡng thờ mẫu Tam phủ của người Việt" tỉnh Thanh HóaĐây cũng là hoạt động nhằm hưởng ứng Chương trình hành động Quốc gia về bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể nhân loại, góp phần chào mừng 990 năm Danh xưng Thanh Hóa. Liên hoan mở đầu bằng hoạt động rước lô nhang từ Huyệt đạo thiêng
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Cửa Lò họp Ban chỉ đạo công tác tôn giáo
Kiểm tra công tác phòng cháy chữa cháy phục vụ Đại lễ Vesak Liên Hiệp quốc 2019
Lễ hội Vía bà Chúa xứ tại Khu di tích Gò Tháp
Bộ đội biên phòng thành phố Cà Mau họp mặt đồng bào Khmer dịp Tết Chôl Chnăm Thmây
Hội thảo Khoa học "Vai trò của Phật giáo trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, xây dựng đời sống văn hóa ở Bắc Ninh và vấn đề phát huy tinh thần yêu nước của Tăng Ni, Tín đồ phật tử"
Khai hội truyền thống chùa Nhẫm Dương, Hải Dương
Đoàn công tác tôn giáo tỉnh Quảng Ngãi thăm và làm việc với Hội thánh Cao Đài Ban Chỉnh đạo
Bạc Liêu: Tuyên dương hộ đồng bào Khmer vượt khó làm kinh tế giỏi
Tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần trong đồng bào dân tộc Khmer
“Búp bê Kuman Thong” và một số vấn đề cần quan tâm trong công tác quản lý nhà nước
Video
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ tại Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564, Dương lịch 2020
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Hình ảnh
Giao lưu thể thao chào mừng Đại hội Đảng bộ cơ quan
Tu hội Truyền giáo Thánh Vinh sơn Tỉnh Dòng Việt Nam tổ chức thánh lễ Truyền chức Linh mục
Hơn 250 ảnh tư liệu quý về Bác Hồ
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn