Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 22/02/2020 07:35 PM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 1+2/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 12/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 11/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 10/2019
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Hà Nội: Gắn kết các tôn giáo cùng bảo vệ môi trường

Qua 3 năm thực hiện chương trình phối hợp phát huy vai trò các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu trên địa bàn thành phố Hà Nội đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Những mô hình điểm trong bảo vệ môi trường được nhân rộng gắn kết các tôn giáo cùng hành động vì một thế giới trong lành, sạch đẹp.

Hưởng ứng cam kết cùng đồng hành bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, các tổ chức tôn giáo trên địa bàn Thủ đô đã ủng hộ và tích cực tham gia có hiệu quả vào các chương trình hành động bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. Với sự quan tâm chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, sự phối hợp tích cực của chính quyền, MTTQ Việt Nam các cấp, các tổ chức thành viên, các tín đồ và nhân dân tại các mô hình và các khu dân cư đã ý thức được tầm quan trọng của công tác bảo vệ môi trường. Tại các khu dân cư, cơ sở thờ tự, các hộ gia đình đã có nhiều hoạt động cụ thể bảo vệ môi trường, như chống ô nhiễm và rác thải; tiết kiệm và bảo vệ nguồn nước; tiêu dùng xanh được nhân rộng.

Tại chùa Trung Hậu (xã Tiền Phong, huyện Mê Linh) để giữ gìn vệ sinh trong chùa, 30 thùng rác đã được lắp đặt để cho nhân dân, tín đồ, phật tử bỏ vào, tạo môi trường sạch sẽ. Tại các buổi thuyết giảng kinh nhà Phật, sư trụ trì đều lồng ghép các chủ đề bảo vệ môi trường, an toàn thực phẩm… cho tăng, ni, phật tử và nhân dân tạo chuyển biến về nhận thức, thay đổi hành vi, sống có trách nhiệm với xã hội, góp phần thực hiện nghiêm túc chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác môi trường. Sau tuyên truyền và vận động, người dân trong khu vực đã có ý thức trong bảo vệ môi trường nơi mình ở, tình trạng xả vỏ thuốc bảo vệ thực vật bừa bãi đã giảm tới 90%.

Với những hiệu ứng tích cực từ chùa Trung Hậu, Giáo hội Phật giáo Hà Nội đã đưa hoạt động bảo vệ môi trường vào chương trình Phật sự của năm để triển khai đến toàn thể tăng ni, phật tử. Ban Trị sự Phật giáo các quận, huyện đã có những cách làm thiết thực, hiệu quả để vận động người dân cùng chung tay bảo vệ môi trường như phối hợp nhân dân lao động dọn vệ sinh tại khu dân cư, tổ chức xây dựng đoạn đường nở hoa, vận động người dân giảm đốt vàng mã, hỏa táng đối với người đã mất. 

Còn tại Giáo xứ Cẩm Cơ (xã Hồng Vân, huyện Thường Tín), toàn bộ 198 hộ gia đình đã đăng ký mô hình “sống xanh, sạch, đẹp” tại khu dân cư. Điển hình là việc đăng ký trồng rau sạch, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và các khu chăn nuôi tập trung để ở địa điểm xa khu dân cư sinh sống.

Ngoài ra, Ban hành giáo huyện Thường Tín đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các hộ trong giáo xứ, họ đạo thực hiện công tác bảo vệ môi trường như vận động bà con không vứt rác bừa bãi, xuống kênh, mương; tuyên truyền thực hiện bảo vệ môi trường vào ngày thứ 7, Chủ nhật hàng tuần khi giáo dân đi lễ tại nhà thờ, tổ chức những đợt ra quân vệ sinh môi trường đường làng, ngõ xóm.

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Tp. Hà Nội Nguyễn Thị Kim Dung để nâng cao nhận thức của người dân, MTTQ thành phố phối hợp với Sở TN&MT cùng các tổ chức tôn giáo tổ chức 197 hội nghị tuyên truyền cho hơn 41.000 lượt người nghe nhằm nâng cao năng lực bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu. 30/30 quận, huyện, thị xã đã tổ chức ký kết tại địa phương. Đến nay, có 584 xã, phường, thị trấn; 5.136 ban công tác Mặt trận ở khu dân cư ký cam kết thực hiện bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu đến từng hộ gia đình và các cơ sở thờ tự của tôn giáo.

Bà Nguyễn Thị Kim Dung cho biết, trong giai đoạn 2019-2020, Ủy ban MTTQ thành phố cùng Sở TN&MT và các tôn giáo trên địa bàn sẽ tiếp tục tuyên truyền, tập huấn và nâng cao nhận thức cho chức sắc, tín đồ tôn giáo và các tầng lớp nhân dân nhằm thực hiện tốt hơn Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” gắn với công tác vệ sinh môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Từ những kết quả đạt được trong 3 năm thực hiện chương trình phối hợp phát huy vai trò các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, thành phố sẽ duy trì hiệu quả hoạt động của các mô hình điểm để nhân rộng, chia sẻ kinh nghiệm tại các tôn giáo trên địa bàn dân cư. Cùng với đó đẩy mạnh truyền thông, giáo dục nâng cao nhận thức và trách nhiệm về bảo vệ môi trường và sử dụng tiết kiệm các nguồn tài nguyên, từng bước tạo thói quen, nếp sống và ý thức về bảo vệ tài nguyên môi trường, giữ gìn vệ sinh trong nhân dân, tiến tới xây dựng xã hội ít chất thải, thân thiện với môi trường.

The daidoanket.vn

Hà Nội: Gắn kết các tôn giáo cùng bảo vệ môi trườngHưởng ứng cam kết cùng đồng hành bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, các tổ chức tôn giáo trên địa bàn Thủ đô đã ủng hộ và tích cực tham gia có hiệu quả vào các chương trình hành động bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. Với sự quan
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Lễ hội Cầu ngư - nét văn hóa đặc trưng của cộng đồng cư dân vùng biển
Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Tiền Giang làm việc với Ban Tôn giáo tỉnh
Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch chấn chỉnh biến tướng của việc cúng dâng sao, giải hạn
Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy: “Giáo lý nhà Phật không có sao tốt, sao xấu”
Hà Tĩnh: Tổ chức khai mạc Lễ hội Hải Thượng Lãn Ông – mở đầu Năm du lịch Hà Tĩnh 2019
Bà Rịa - Vũng Tàu: Thắt chặt tình quân - dân khu vực đồng bào Công giáo
Quân khu 7 gặp mặt đại biểu chức sắc tôn giáo đầu Xuân Kỷ Hợi
Lễ hội làng Triều Khúc được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Thủ tướng yêu cầu Bộ VHTTDL tăng cường kiểm tra, xử lý, không để xảy ra các hoạt động phản cảm trong lễ hội
Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình thăm chùa Hoằng Phúc đầu Xuân Kỷ Hợi
Video
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc gặp mặt của Thủ tướng Chính phủ với chức sắc, chức việc tôn giáo có đóng góp tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Hình ảnh
Hàng vạn du khách dự lễ khai hội đền Sóc Xuân Canh Tý 2020
Nghi lễ 'Tống cựu nghinh Tân' tại Hoàng thành Thăng Long
Lễ hội ném còn ba nước Việt-Lào-Trung lần thứ VI
Audio
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa
Phỏng vấn Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Cần Thơ về công tác tuyên truyền, phổ biến Luật tín ngưỡng, tôn giáo và Nghị định 162/2017/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật tín ngưỡng, tôn giáo tại địa phương


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn