Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 30/10/2020 02:01 PM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 9/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 8/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 7/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 6/2020
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Bà Rịa - Vũng Tàu: Thắt chặt tình quân - dân khu vực đồng bào Công giáo
Đại tá Phạm Phú Ý, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS trao cờ lưu niệm cho các đội tham dự giải bóng chuyền giao lưu giữa Bộ CHQS tỉnh với các giáo xứ trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Thời gian qua, cùng cấp ủy, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở, lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu luôn quan tâm công tác dân vận đối với đồng bào các tôn giáo, trong đó có giáo dân ở các xứ, họ đạo Công giáo. Công tác này đã góp phần tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc, phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng và củng cố nền quốc phòng toàn dân, giữ vững an ninh chính trị trên địa bàn.

Trên địa bàn tỉnh hiện có hơn 261 ngàn giáo dân sinh sống ở 87 xứ, họ đạo. Vào các dịp Tết Nguyên đán, lễ Giáng sinh hàng năm, LLVT tỉnh tổ chức thăm hỏi, chúc mừng và tặng quà các chức sắc, chức việc và bà con giáo dân. Đồng thời, thường xuyên tổ chức họp mặt, giao lưu với các vị linh mục, hội đồng giáo xứ, giáo dân các họ đạo Công giáo trên địa bàn tỉnh. 

Gần đây nhất, nhân kỷ niệm 89 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam 3-2, mừng Xuân Kỷ Hợi 2019 và hướng tới kỷ niệm 73 năm ngày truyền thống LLVT tỉnh (9/3/1946 - 9/3/2019), ngày 25/1, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức giải bóng chuyền giao lưu giữa Bộ CHQS tỉnh với các giáo xứ Sơn Bình, Suối Rao (huyện Châu Đức), Hòa Hội (huyện Xuyên Mộc). Kết thúc giải, kết quả cao nhất không phải là thứ hạng, mà là không khí ấm áp nghĩa tình, thân ái và đoàn kết đọng lại trong mỗi cán bộ, chiến sĩ cũng như các vị chức sắc và giáo dân tham dự. 

Ông Nguyễn Chí Thống, giáo dân Giáo xứ Hòa Hội cho biết, đội bóng chuyền của ông đã giao lưu thi đấu với nhiều đội bóng ở huyện Xuyên Mộc, nhưng đây là lần đầu gặp gỡ với đội bóng LLVT tỉnh. “Sau buổi thi đấu, chúng tôi cùng trò chuyện, giao lưu để hiểu rõ chức năng, nhiệm vụ và những sự hy sinh thầm lặng của các anh bộ đội để cùng các lực lượng khác giữ gìn sự bình yên cho người dân. Tôi sẽ tiếp tục tham gia hoạt động thể thao ý nghĩa này vào những dịp khác”, ông Thống chia sẻ.

Ông Hồ Đức Hoàn, Phó Ban hành giáo Giáo xứ Sơn Bình bày tỏ, tình quân dân đã được thắt chặt hơn qua giải bóng chuyền này. “Chúng tôi sẽ tuyên truyền cho giáo dân về hình ảnh tốt đẹp của bộ đội Cụ Hồ; vận động bà con đoàn kết, tích cực tham gia, hưởng ứng các phong trào thi đua phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng, tham gia các hoạt động xã hội do địa phương phát động với phương châm sống tốt đời đẹp đạo, kính Chúa, yêu nước”, ông Hoàn khẳng định.

Trước đó, nhân dịp  lễ Giáng sinh 2018, đoàn công tác của Bộ CHQS tỉnh do Đại tá Phạm Phú Ý, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh làm Trưởng đoàn đã đến thăm, tặng quà, chúc mừng các chức sắc và đồng bào Công giáo tại các Giáo xứ Hòa Hội (huyện Xuyên Mộc), Long Tân (huyện Đất Đỏ), Suối Rao và Sơn Bình (huyện Châu Đức). Tại các nơi đến thăm, Đại tá Phạm Phú Ý đã ân cần thăm hỏi, cảm ơn các vị linh mục, bà con giáo dân thời gian qua đã tạo điều kiện hỗ trợ, giúp đỡ cán bộ, chiến sỹ LLVT tỉnh trong thực hiện nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Theo Đại tá Đào Xuân Ánh, Chủ nhiệm Chính trị Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh, điểm nổi bật mà các đơn vị BĐBP tỉnh thực hiện tốt trong thời gian qua là đã tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng, củng cố hệ thống chính trị ở các phường, xã, các họ đạo trên địa bàn biên phòng; giải quyết, tham mưu xử lý kịp thời các vụ việc phức tạp. Cán bộ BĐBP đã gần gũi, nắm chắc nguyện vọng của đồng bào Công giáo, tìm hiểu kỹ cuộc sống, căn cứ vào tình hình thực tế ở địa bàn để giải thích, thuyết phục, vận động mọi người chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Đơn cử như, BĐBP tỉnh đã tham mưu cho các địa phương thành lập “Tổ tàu thuyền an toàn”. Cán bộ, chiến sỹ làm công tác vận động quần chúng đã xuống từng tàu, gặp gỡ từng ngư dân, trong đó có đồng bào Công giáo để tuyên truyền về ý nghĩa đoàn kết làm ăn trên biển, vừa hỗ trợ trong việc đánh bắt hải sản, vừa giúp nhau cứu hộ, cứu nạn lúc gặp thiên tai, sự cố, đồng thời tạo nên sức mạnh tập thể để bảo vệ chủ quyền vùng biển, đảo của Việt Nam. Nhờ đó đến nay, trên địa bàn tỉnh đã thành lập được 97 “Tổ tàu thuyền an toàn”, với 613 tàu và hơn 3.000 thuyền viên tham gia. Trong đó, nhiều chủ tàu, thuyền trưởng, thuyền viên “Tổ tàu thuyền an toàn” là đồng bào Công giáo.

Ngoài ra, các đơn vị BĐBP còn phối hợp với các lực lượng, ban, ngành, đoàn thể địa phương tổ chức khám chữa bệnh, cấp phát thuốc cho người dân ở các họ đạo; vận động bà con thực hiện nếp sống “xanh - sạch - đẹp”, tham gia các chương trình truyền thông phòng, chống dịch bệnh… “Từ những việc làm thiết thực trên, lực lượng BĐBP nói riêng và LLVT tỉnh nói chung đã thắt chặt tình quân - dân, tạo được lòng tin, là chỗ dựa tin cậy trong đồng bào Công giáo ở địa phương”, Đại tá Đào Xuân Ánh nhận định./.

Theo Báo bariavungtau.com.vn

Bà Rịa - Vũng Tàu: Thắt chặt tình quân - dân khu vực đồng bào Công giáoTrên địa bàn tỉnh hiện có hơn 261 ngàn giáo dân sinh sống ở 87 xứ, họ đạo. Vào các dịp Tết Nguyên đán, lễ Giáng sinh hàng năm, LLVT tỉnh tổ chức thăm hỏi, chúc mừng và tặng quà các chức sắc, chức việc và bà con giáo dân. Đồng thời, thường xuyên tổ chức họp
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Quân khu 7 gặp mặt đại biểu chức sắc tôn giáo đầu Xuân Kỷ Hợi
Lễ hội làng Triều Khúc được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Thủ tướng yêu cầu Bộ VHTTDL tăng cường kiểm tra, xử lý, không để xảy ra các hoạt động phản cảm trong lễ hội
Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình thăm chùa Hoằng Phúc đầu Xuân Kỷ Hợi
Lãnh đạo tỉnh Nghệ An chúc mừng tân Giám mục Giáo phận Vinh
Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh chúc mừng Giáo phận Hà Tĩnh nhân dịp công bố quyết định thành lập
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Ngô Hùng tiếp đại diện các tôn giáo đến thăm, chúc Tết
Bí thư Thành ủy Tp. Hồ Chí Minh thăm, chúc Tết Đảng bộ và nhân dân tỉnh Tây Ninh
Bến Tre: Họp mặt chức sắc tiêu biểu các tôn giáo mừng Đảng, mừng Xuân Kỷ hợi 2019
Lãnh đạo tỉnh Hậu Giang tiếp Đoàn đại diện Hội thánh Tin Lành tỉnh đến thăm, chúc Tết
Video
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ tại Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564, Dương lịch 2020
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Hình ảnh
Hai ngôi chùa lập kỷ lục ở Bình Dương
Nhiều hoạt động chăm lo tại ngày hội Thanh niên các dân tộc, tôn giáo
Bảo tàng không gian văn hóa Mường - nơi lưu giữ bản sắc dân tộc Mường
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn