Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 08/07/2020 09:22 AM
Ấn phẩm sách
Nhà nước thế tục
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 6/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 5/2020
Giới thiệu sách mới: Phóng sinh dưới góc nhìn Phật pháp và đời sống
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Vĩnh Phúc: Đưa Luật tín ngưỡng, tôn giáo vào cuộc sống
Lãnh đạo UB MTTQ tỉnh tặng hoa chúc mừng Giáo xứ Hữu Bằng, xã Tam Hợp, huyện Bình Xuyên nhân lễ Giáng sinh

Những năm qua, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm và có nhiều cơ chế, chính sách đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của nhân dân. Tuy nhiên, bên cạnh hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo truyền thống và được Nhà nước công nhận, cho phép hoạt động, tại một số địa phương đã phát hiện một số đối tượng lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để tụ tập đông người tuyên truyền mê tín dị đoan, hoạt động mang màu sắc tôn giáo trái với thuần phong mỹ tục của người Việt Nam.

Để bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của nhân dân, tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV đã thông qua Luật tín ngưỡng tôn giáo gồm 9 chương, 8 mục và 68 điều, với nhiều điểm mới, tiến bộ, thể hiện tính công khai, dân chủ, minh bạch, phù hợp với tinh thần của Hiến pháp năm 2013. Luật này có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2018.

Ở Vĩnh Phúc có 3 tôn giáo được Nhà nước công nhận, cho phép hoạt động là Phật giáo, Công giáo và Tin Lành. Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh còn có các điểm nhóm Tin Lành tự lập, một số nhóm hoạt động mang màu sắc tôn giáo, với gần 470 cơ sở thờ tự và hàng năm có 430 lễ hội các loại được tổ chức, cơ bản đáp ứng được nhu cầu tín ngưỡng, tôn giáo của quần chúng tín đồ. Những năm qua, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã chỉ đạo các cấp, ngành, địa phương triển khai thực hiện tốt các chỉ thị, nghị quyết của Trung ương về công tác tôn giáo. Ban Tôn giáo, Sở Nội vụ đã chủ động phối hợp các cấp, các ngành, các địa phương tăng cường nắm tình hình sinh hoạt, hoạt động tôn giáo cũng như hướng dẫn thực hiện và giải quyết các hoạt động tôn giáo theo quy định của pháp luật.

Tại các địa phương đã hình thành 13 mô hình tự quản về an ninh trật tự trong vùng đồng bào Công giáo và 2 mô hình "5 quản, 3 phòng, 3 bảo vệ" về an ninh trật tự trong Phật giáo. Nhờ đó, các các tín ngưỡng, tôn giáo trên địa bàn tỉnh hoạt động theo đúng quy định của Nhà nước và luôn đồng hành cùng các cấp, các ngành để phát triển kinh tế-xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần và tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, nhất là phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc", ‘Toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

Với nhiều điểm mới và tiến bộ so với Pháp lệnh tín ngưỡng, tôn giáo năm 2004, Luật tín ngưỡng, tôn giáo đã thể hiện rõ ý nghĩa, tính nhân văn khi Luật mở rộng phạm vi chủ thể có quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo từ “công dân” thành “mọi người”, thể hiện đúng bản chất quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo là quyền con người phù hợp tinh thần Hiến pháp 2013. Cùng với đó, Luật dành một chương (Chương II) để quy định quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, thể hiện và khẳng định nhất quán chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước ta trong việc tôn trọng và bảo hộ quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của mọi người.

Nói như Trưởng ban Ban Tôn giáo, Phó Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Thanh Quang tại hội nghị giới thiệu, triển khai Luật tín ngưỡng, tôn giáo được tổ chức cuối tháng 10/2018 thì đây là bước ngoặt lớn trong chính sách đối với tín ngưỡng, tôn giáo ở Việt Nam mà Đảng, Nhà nước đang thực thi để hiện thực hóa Hiến pháp năm 2013; bảo đảm quyền con người và đáp ứng được nhu cầu về tín ngưỡng, tôn giáo ở Việt Nam trong thời kỳ hội nhập quốc tế. “Vĩnh Phúc sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền và tổ chức triển khai thực hiện tốt Luật này để nâng cao hiệu quả công tác quản lý, đảm bảo thực hiện sinh hoạt, hoạt động tôn giáo trên địa bàn tỉnh”- ông Nguyễn Thanh Quang khẳng định./.

Nguồn: vinhphuc.gov.vn

Vĩnh Phúc: Đưa Luật tín ngưỡng, tôn giáo vào cuộc sốngĐể bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của nhân dân, tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV đã thông qua Luật tín ngưỡng tôn giáo gồm 9 chương, 8 mục và 68 điều, với nhiều điểm mới, tiến bộ, thể hiện tính công khai, dân chủ, minh bạch, phù hợp với tinh thần
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Mặt trận Tổ quốc thành phố Đà Nẵng chúc mừng Đại lễ Khai đạo Cao Đài
UB.MTTQ Việt Nam chúc mừng kỷ niệm 94 năm Đại lễ khai đạo Cao Đài
Ban Tôn giáo thành phố Đà Nẵng đến thăm và chúc mừng các cơ sở giáo dục của tôn giáo
Tuyên truyền pháp luật cho thanh niên vùng đồng bào tôn giáo
Chúc mừng Đại lễ khai đạo Cao Đài
Ban Tôn giáo tỉnh Lâm Đồng thăm, tặng quà tặng quà các Thánh thất Cao Đài trên địa bàn tỉnh
Tiền Giang: tổ chức họp mặt chức sắc các tôn giáo nhân ngày Đại đoàn kết toàn dân tộc
Kiên Giang quan tâm phát triển đảng viên người dân tộc Khmer
Trưng bày tượng nữ thần Saraswati lần đầu được tìm thấy ở Việt Nam
Thông qua Luật Bảo vệ bí mật Nhà nước
Video
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ tại Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564, Dương lịch 2020
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Hình ảnh
Giao lưu thể thao chào mừng Đại hội Đảng bộ cơ quan
Tu hội Truyền giáo Thánh Vinh sơn Tỉnh Dòng Việt Nam tổ chức thánh lễ Truyền chức Linh mục
Hơn 250 ảnh tư liệu quý về Bác Hồ
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn