Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 21/09/2020 01:11 AM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 8/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 7/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 6/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 5/2020
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Tôn giáo BaHa’i góp phần vào sự tiến bộ của xã hội

Bắt nguồn từ phong trào chủ nghĩa Babi kéo dài từ năm 1844 - 1852, tôn giáo BaHa’i theo cổ ngữ Ả Rập nghĩa là sự vinh quang ra đời năm 1863 tại Ba Tư cũ nay là Iran, người sáng lập tôn giáo này là Baha'u'llah (có nghĩa là vinh quang của Thượng Đế). Đạo BaHa’i là một tôn giáo hoàn cầu với nền quản trị độc lập trên toàn thế giới là Tòa Công lý quốc tế với trên 6.000.000 tín đồ ở khắp 235 quốc gia, lãnh thổ. Đạo BaHa'í được truyền vào Việt Nam từ năm 1954 bởi một nữ tín đồ người Ấn Độ là bà Shirin Fozdar.

Trước năm 1975, Việt Nam có khoảng 205.000 tín đồ theo đạo BaHa'i, hiện nay có gần 7.000 tín đồ phân bố ở 45 tỉnh/thành phố, tập trung đông tại: Kiên Giang, Sóc Trăng, Hậu Giang, Cần Thơ, TP. Hồ Chí Minh, Ninh Thuận, Gia Lai, Đà Nẵng, Quảng Nam và Hà Nội.

Tháng 3/2007, đạo BaHa'i được chính phủ cấp chứng nhận đăng ký hoạt động tôn giáo với tên gọi "Cộng đồng Tôn giáo BaHa'i Việt Nam", và được điều hành bởi "Hội đồng tinh thần tôn giáo BaHa’í Việt Nam". Ngày 14 tháng 7 năm 2008, Ban Tôn giáo Chính phủ đã ký quyết định công nhận tổ chức đối với Cộng đồng tôn giáo BaHa’i Việt Nam. Năm 2014, Cộng đồng Tôn giáo BaHa’i tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VII nhiệm kỳ 2014 - 2015 đồng thời kỷ niệm 60 năm hình thành và phát triển của tôn giáo BaHa’i tại Việt Nam.

Một số tín đồ tôn giáo Baha’i chụp ảnh lưu niệm tại lễ kỷ niệm 60 năm thành lập

Chủ trương của tôn giáo BaHa’i là lấy sự thân ái, cảm thông và hợp tác đa chủng, xóa bỏ sự đói nghèo, đề cao giá trị đạo đức xã hội, bảo vệ mọi nguyên lý về bình đẳng, nhấn mạnh sự giáo dục phổ thông bắt buộc, quy định chế độ hôn nhân một vợ một chồng, nhấn mạnh sự phục tùng chính sách, pháp luật của nhà nước, bảo vệ hòa bình, ... thay thế cho những xung đột, hận thù, bóc lột và mâu thuẫn giữa các quốc gia, dân tộc, tôn giáo. Tôn giáo BaHa’i không có tu sĩ, các sinh hoạt của đạo tại bất cứ thành phố, thị trấn hoặc làng xã nào đều được phối hợp bởi một Hội đồng gồm 9 uỷ viên được bầu cử bằng phiếu kín mỗi năm một lần gồm tất cả tín đồ BaHa’i trưởng thành sống tại mỗi địa phương. Trong phạm vi bài viết này xin đề cập đến các hoạt động thể hiện cách đóng góp vào sự tiến bộ xã hội của thanh thiếu niên tôn giáo BaHai’i ở Việt Nam.

Các em thiếu niên tín đồ tôn giáo BaHa’i tham gia dọn vệ sinh khu phố

Hưởng ứng tinh thần của Toà Công lý Quốc tế, cơ cấu quản trị tối cao của Tôn giáo BaHa’i đến thanh thiếu niên: “Mọi thế hệ.. đều được có cơ hội để đóng góp vào sự phát triển của xã hội, vào một giai đoạn đặc biệt trong đời họ. Đối với thế hệ thanh thiếu niên hiện nay, đây là thời khắc của các bạn! Đây là lúc các bạn suy nghĩ, cam kết và rèn luyện bản thân cho cuộc sống phụng sự mà từ đó ơn phước sẽ tuôn đổ dồi dào”. Cộng đồng tôn giáo Baha’i Việt Nam đã khởi xướng các hoạt động cho giới trẻ bằng việc thường xuyên tổ chức các nhóm cùng nhau để thảo luận, khám phá các chủ đề và các câu hỏi của lứa tuổi thanh thiếu niên, thông qua các hoạt động đó giúp thanh thiếu niên tôn giáo Baha’i có ý thức trách nhiệm đối với sự xây dựng, phát triển của cộng đồng nói chung và hiểu tầm quan trọng của cuộc sống phụng sự.

Với nhiều sinh hoạt phong phú và hữu ích Cộng Đồng Baha’i Việt Nam đã đóng góp tích cực vào công cuộc phát triển chung của cộng đồng xã hội như: tham dự các hội thảo, cùng các tôn giáo bạn đối thoại về khả năng góp phần vào các chương trình phát triển xã hội và hoạt động nhân đạo từ thiện; tổ chức các hoạt động nhân đạo từ thiện, hàng năm đặc biệt vào dịp Lễ Ayyam-i-Ha (Ngày của Thượng Đế) từ ngày 25 đến hết tháng 2 dương lịch. Tổ chức rộng khắp tại tất cả các địa phương nơi có tín đồ Baha’i, tạo môi trường học tập, sinh hoạt và giáo dục đức tin lành mạnh và hướng thiện cho tất cả các thành phần trong cộng đồng xã hội, không phân biệt tín ngưỡng, tôn giáo. Trong đó có một số hoạt động cốt lõi như: các nhóm học tập, Các buổi cầu nguyện, lớp giáo dục đạo đức dành cho thiếu nhi và các nhóm thanh thiếu niên.

Lớp học các em thiếu nhi tôn giáo Bahai’i ở Tp. Đà Nẵng

Tôn giáo BaHa’i tiếp nhận nền văn minh nhân loại trên toàn thế giới và văn hóa truyền thống tốt đẹp để giáo dục, hướng dẫn, định hướng cho giới trẻ sáng tạo, cống hiến nhiệt huyết và quyết tâm cao của mình. Thanh thiếu niên tôn giáo BaHa’i đã quy tụ và tham gia các hoạt động xây dựng kỹ năng phụng sự và phát triển tri thức, phát huy giá trị đạo đức tốt đẹp và lòng nhân ái, tích cực lên án, xóa bỏ các tệ nạn của xã hội mà nó trái với phong tục truyền thống, đạo đức, lối sống tốt đẹp của dân tộc.

Trải qua suốt chặng đường hình thành và phát triển, thực hiện nguyên lý mà Đức Baha'u'llah để lại, tín đồ tôn giáo BaHa’i Việt Nam luôn thực hiện đúng quy định của pháp luật, đoàn kết cùng với các tôn giáo bạn sống tốt đời đẹp đạo và tham gia tích cực, có hiệu quả các hoạt động trong đó có hoạt động từ thiện xẫ hội. Với tinh thần hòa hợp, thương yêu đồng loại, tôn giáo BaHa’i góp phần vào sự tiến bộ của xã hội và xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng giàu đẹp hơn trong tiến trình hội nhập quốc tế và công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước./.

Đoàn công tác liên ngành của Ban Tôn giáo Chính phủ Việt Nam làm việc tại Trung tâm Baha’i Thế giới ở Haifa, Isarael

ĐTN

Ảnh: bahai’i.org.vn

Tôn giáo BaHa’i góp phần vào sự tiến bộ của xã hộiTrước năm 1975, Việt Nam có khoảng 205.000 tín đồ theo đạo BaHa'i, hiện nay có gần 7.000 tín đồ phân bố ở 45 tỉnh/thành phố, tập trung đông tại: Kiên Giang, Sóc Trăng, Hậu Giang, Cần Thơ, TP. Hồ Chí Minh, Ninh Thuận, Gia Lai, Đà Nẵng, Quảng Nam và Hà Nội.
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Những đặc điểm chính trong truyền giáo của Đạo Cao Đài
Hiến chương Hội thánh Tin lành Việt Nam (miền Bắc)
Thông báo về việc chấp thuận Hiến chương sửa đổi của Tổng hội Báp tít Việt Nam (Ân Điển – Nam Phương)
Tìm hiểu khái quát về Giáo hội Các Thánh hữu Ngày sau của Chúa Giê su Ky - tô
Vài nét về giáo lý và đặc điểm tín đồ Đạo Sikh
Hoạt động của Nữ Phái Cao đài Minh Chơn Đạo (2008 – 2013)
Hội đồng Giám mục Việt Nam qua 12 kỳ Đại hội
Khái quát về Hội thánh Tin lành Việt Nam (miền Bắc)
Hiến chương Giáo hội Phật giáo Việt Nam
Tìm hiểu về Hội Truyền giáo Cơ đốc Việt Nam
Video
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ tại Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564, Dương lịch 2020
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Hình ảnh
Bảo tàng không gian văn hóa Mường - nơi lưu giữ bản sắc dân tộc Mường
Ninh Thuận: Chiêm ngưỡng vẻ đẹp của tháp Chăm cổ Hòa Lai
Độc đáo Lễ cấp sắc Then 12 đèn của người Nùng ở Cao Bằng
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn